Cách Chạy Bộ Cho Người Mới Bắt Đầu

Chạy bộ là môn thể thao được hàng triệu người yêu thích vì là một hàng động lành mạnh về thể chất,tinh thần và mang tính xã hội.Chạy bộ là hình thức thể thao đơn giản ít tốn kém và dễ theo đuổi,tất cả nhưng gì bạn cần là một đoi giày tốt và xỏ giày bước ra khỏi nhà và bất đàu chạy.

Bạn Đã Biết Chạy Bộ Dúng Cách Chưa ?

Mỗi bộ môn thể thao đều đòi hỏi kỹ thuật riêng và tính kiên trì để đạt được hiệu quả cả khi luyện tập.bài tập dưới đây cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản cũng như lời khuyên hữy ích cho người mới bắt đầu chạy.

1.Tại Sao Bạn Phải Chạy Bộ ?/Lợi ích Việc Chạy Bộ Là Gì

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể săn chắc,cân đối.Bạn không cần phải có quá nhiều dụng cụ,bạn có thể bất đầu việc chạy bộ bất cứ nơi đâu.Chạy bộ nhanh cũng là một trong những cách để đốt cháy calao một cách nhanh chóng dó là một hoạt động với tỉ lệ đốt chạy calo cao trên cơ thể minh.

 • Chạy bộ giúp bạn giản cân .
 • Chạy bộ làm cơ thể chung ta trở lên cân đối.
 • Chạy bộ không tốn nhiều chi phí.
 • Chạy bộ làm tinh thần thoải mãi.
 • Chạy bộ có thể chạy vs người khác để tăng tương tác xã hội.

2.Chạy Bộ Giúp Nhịp Tim Và Phổi Của Chung Ta Được Tốt Hơn

Chạy bộ làm tim và phổi của bạn được hoạt đọng liên tục.Nó giúp máu của bạn trở nên hiệu quả hơn trong việc vận chuyển Oxy Tới các Tế bào và loại bỏ Carbon dioxide và các thải khác.Khi tim chung ta hoạt động hiểu quả sẽ giúp việc bơm múa nhiều hơn và tiêu tốn ít sức lực hơn.

Khi thể lực của chung ta tăng lên,nhịp tim khi nghỉ ngơi của chung ta sẽ giảm.Những người có thể độ tập thể dục ohuf hợp có nhịp tim lúc nghỉ ngơi khoảng 45-50/phút so với 75-80 nhịp/phút vỡi những người không tập thể dục.

3.Chạy Bộ Thương Xuyên Giúp Bận Đạt Được :

 • Dung tích phổi cao hơn .
 • Tăng chuyển hóa.
 • Giảm Chlesterol.
 • Sức khỏe cơ thể khỏe hơn.

4.Giúp Xương Cứng Cáp Hơn

Chạy bộ thương xuyên kết hợp vời bài tập thể dục khác kích thích xương chắc khỏe hơn,xương cũng trở lên cứng cáp và đầy đặn hơn. Vì vậy chạy bộ đặc biệt có lợi ích cho những người mãn kinh, người có tiền sử loãng xương.

5.Chạy Bộ Giúp Cải Thiện Tâm Trạng Mang Lại Cảm Giác Tích Cực

Một khi chung ta đã trải qua được giai đoạn bắt ddaauf của việc chạy bộ,thì bạn sẽ cảm thấy muốn chạy nhiều hơn và thường xuyên hơn. Các lợi ích của việc thường xuyên chạy bộ :

 • Chạy bộ làm chung ta giải phóng được endorphin trong cơ thể giúp mang lại cảm giác phấn khích.
 • Có nhiều năng lương hơn cho mỗi ngày.
 • Sáng tạo ra những thứ mới mẻ hơn.
 • Tăng thể lực và sức khỏe.

6.Nhưng Diều Bạn Cần Biết Để Tránh Chấn Thương Khi Chạy

 • Mang một đôi giày chạy phù hợp thoải mãi cho đôi chân mình.
 • Làm nóng cơ thể trước khi chạy.
 • Giữ tốc độ ổn định không quá nhanh vs không quá chậm.
 • Hít thở đều khi chạy.
 • Giữ thân nhiệt ở mức ổn định không quá

7.Các Hình Thức Chạy Bộ Chính

Road Running – Chạy bộ Đường Bằng

Road Running hay đơn giản là chạy bộ trên bề mặt phẳng bao gồm đường trải nhựa, lối đi và vỉa hè. Đây là kiểu chạy tiện lợi nhất chỉ cần bước ra khỏi cửa và chạy.

Ưu Điểm: thuận tiện; tận hưởng không khí trong làng và cảnh quan; bề mặt nhẵn, thoải mái hơn khi chạy; hơn khi chạy; cách tốt để khám phá các khu vực mới.

Nhược điểm : thỉnh thoảng thời tiết xấu ,đường phố vỉa hè đong người qua lại,bề mặt chạy cứng có thể làm căng cơ khớp.

Trail Running – Chạy bộ Đường mòn

Trail Running bao gồm các lối mòn đi bộ đường dài hoặc các bề mặt cứng /mềm khác nhau. Nó có thể bao gồm từ một công viên bằng phẳng đén địa hình núi đầy thách thức.

Ưu điểm : địa hình đa dạng mang lại tác đọng tích cực đến nhiều nhóm cơ và sức mạnh cốtloix của chung ta, tận hưởng không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên , các đoạn đường mềm dễ dàng hơn trên bàn chân.

Nhược điểm : Khoảng cách để đến đường mòn ,truy cập đường mòn có thể phải có giấy phép, nguy cơ có thể chấn thương tang tren nhưng con đường mòn gồ ghề .

Treadmil – Chạy bộ trên máy chạy bộ

Treadmil dễ dàng tìm thấy ở các phòng tập gym,phòng tập văn phòng, khách sạn và ở nhà, các máy chạy bồ đều đáp ứng được các yêu cầu mà nhưng người chạy bộ cần.

Ưu điểm : Chung ta không cần quan tâm đến thời tiết, có thể tùy chỉnh các mức độ khó và dễ khi chạy, và còn theo dõi được hiệu suất và calo đốt cháy.

Nhược điểm : Ít tăng trưởng cơ bắp, người sử dụng cần phải đến phông tập hoặc phải chi ra 1 số tiền lớn.

8.Dinh Dưỡng khi chạy

Trước Khi chạy : ăn thứ gì nhẹ, nhiều carbohydrate nhưng thứ ít chất béo, protein và chất xơ khoảng 2 giờ trước khi chạy.

Trong khi chạy : khi chạy bộ lâu, chung ta nên nhấm pháp thứ gì đó có lượng card cao và dễ tiêu hóa khi chạy.

Sau khi chạy : để khôi phục glycogen cơ bắp ,hãy ăn một ít cards và potein trong vong 30 phút sau khi kết thúc quá trình chạy của bạn.

Bài viết liên quan