Phim giả tưởng Việt chiếu ở liên hoan quốc tế

“Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” của đạo diễn Hàm Trần được chọn công chiếu ở liên hoan phim quốc tế Sundance.

Sáng 11/12, đại diện BHD – đơn vị sản xuất – cho biết phim là một trong hai tác phẩm đề tài thiếu nhi, gia đình được chiếu ở sự kiện diễn ra từ ngày 20 đến 30/1/2022 tại Mỹ. Ban tổ chức chọn ra 82 phim thuộc 28 quốc gia trong số gần 4.000 tác phẩm từ khắp thế giới, Việt Nam và Philippines là hai nước Đông Nam Á góp mặt.

Poster phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác. Ảnh: BHD
Poster phim “Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác”. Ảnh: BHD

Đạo diễn Hàm Trần xúc động khi hay tin. Anh cho biết hơn ba năm trước, sau khi mẹ anh qua đời, anh được đơn vị sản xuất mời làm phim về một cậu bé chịu nỗi buồn mất mẹ. Đạo diễn nói: “Tôi lập tức thấy có mối liên hệ với nhân vật, biết mình phải làm bằng được phim này. Sau khi nhận được tin phim công chiếu ở liên hoan quốc tế, tôi nhủ thầm: ‘Mẹ ơi, con muốn dành tặng mẹ phim này'”.

Đạo diễn Hàm Trần gây chú ý với phong cách làm phim hiện đại. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đạo diễn Hàm Trần gây chú ý với phong cách làm phim hiện đại. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tác phẩm lấy cảm hứng từ Maika – Cô bé từ trên trời rơi xuống – phim truyền hình Tiệp Khắc chiếu ở Việt Nam những năm 1980. Hàm Trần cho biết anh không làm lại phim, chỉ học hỏi tinh thần hoài cổ của tác phẩm. Phim xoay quanh câu chuyện của Hùng – một cậu bé đau khổ vì mẹ qua đời do bệnh nặng. Hùng sống cùng ba trong một chung cư sắp bị đập đi để xây lại. Sự cô đơn vì mất mẹ khiến Hùng luôn lủi thủi một mình cho đến khi gặp Maika – cô bé đến từ hành tinh khác, muốn tìm bạn ở Trái đất. Maika giúp Hùng tìm lại niềm vui nên có ở độ tuổi cậu bé.

Ban tổ chức Sundance đánh giá: “Với khung cảnh tuyệt đẹp, nhịp kể chuyện nhanh, diễn xuất hấp dẫn, tác phẩm thiếu nhi thể loại khoa học giả tưởng của Việt Nam là cuộc phiêu lưu vui nhộn về chủ đề tình bạn, gia đình và sự đồng cảm. Phim được thực hiện theo đơn đặt hàng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự kiến chiếu trong nước tháng 3/2022.

Đạo diễn Hàm Trần tên đầy đủ Trần Quang Hàm, sinh năm 1974, là người Mỹ gốc Việt. Anh vào nghề bằng cách học làm đạo diễn, sản xuất phim, biên kịch phim và dựng phim. Khi về nước, anh gây chú ý với loạt tác phẩm Âm mưu giày gót nhọn, Đoạt hồn, Siêu trộmBạn gái tôi là sếp… Thất sơn tâm linh – tác phẩm kinh dị anh đạo diễn năm 2019 – từng là hiện tượng phòng vé, gây sốt với câu chuyện lấy cảm hứng từ vụ án có thật.

Trailer Thất sơn tâm linh
Trailer “Thất sơn tâm linh”. Video: Galaxy

Sundance là tuần lễ phim độc lập lớn nhất nước Mỹ, thành lập từ năm 1978 bởi học viện Sundance. Người yêu điện ảnh thường xem đây là “tiền Oscar”, vì Viện Hàn lâm Mỹ sẽ chọn lọc các phim tranh giải Sundance để tham gia Oscar. Hồi tháng 2, CODA – phim chính kịch do Sian Heder đạo diễn – giành bốn giải lớn của liên hoan phim Sundance 2021. Ngoài hạng mục tranh giải, sự kiện là cơ hội để các tác phẩm độc lập được công chiếu nhằm thu hút giới chuyên môn và nhà đầu tư.

Bài viết liên quan